Cơ thể bị hàn – Nguyên nhân khiến giảm béo bụng mãi không thành công

Tinh Vu
09/12/2020

Sinh hoạt không giờ giấc quy luật, thức đêm, ăn uống không chú ý, uống nước lạnh, ăn kem… có thể làm tổn thương dương khí trong cơ thể, dương hư ắt hàn, hàn ắt ứ (tắc), dẫn tới cơ thể bị hàn, chuyển hóa trao đổi độc tố giảm thấp, hình thành béo phì và là nguyên nhân chính khiến bạn giảm béo bụng không thành công.

Làm thế nào phán đoán trong cơ thể bị hàn?

cơ thể bị hàn

Khi gặp phải những tình trạng dưới đây, rất có thể cơ thể của bạn đang bị hàn:

  • Thường xuyên suy nhược, dễ mệt mỏi.
  • Tay chân lạnh, sợ lạnh.
  • Dễ bị đi ngoài (tiêu chảy), thích ấm nóng.
  • Kinh nguyệt hay đến muộn, thường có máu cục, dễ đau bụng kinh.
  • Chân dễ bị phù thũng.
  • Chi dưới dễ yếu không có lực, tê mỏi, dễ bị đau lưng.
  • Hay tiểu đêm.

Nguyên nhân dẫn tới cơ thể bị hàn

Thức đêm dẫn tới nội hàn

Hàn này đến như thế nào, trước tiên là do tự bản thân bạn, thức đêm, trong dưỡng sinh Đông y mà nhìn nhận, giấc ngủ giờ Tý (11h-1h đêm) vô cùng quan trọng, buổi tối trước 11h cần bước vào giấc ngủ, bởi vì giờ Tý – dương sinh.

Bước vào thời gian này âm khí thịnh đến cực điểm, có một chút dương khí mới sinh, do đó đây là thời gian âm dương giao ban, lại là lúc một chút dương khí mới sinh (mới nhú). chỉ có trong giấc ngủ mới có thể tiến hành thuận lợi, lúc này nếu bạn không ngủ, thì tức là đã giết chết một nhành giống mầm mống dương khí, nếu tiếp tục như vậy, âm thịnh tắc dương hư, dương hư tắc hàn.

cơ thể bị hàn

Ăn mặc dẫn tới nội hàn

Điểm này không cần nói nhiều, bạn cũng hiểu, đạo lý đều rõ ràng, nhưng mà khó ngăn nổi cái tâm thích làm đẹp kia, kết quả là muốn đẹp thì phải chịu lạnh, thời trang hơn thời tiết, váy ngắn, trang phục hở rốn… đủ quyến rũ phải vậy không, cũng đủ để làm người lạnh cóng.

Mà bạn xem mấy vị trí bị hở ra này, vị trí nào cũng sợ lạnh nhất, khớp vai, khớp gối thì thôi không nói, đây đều là nơi yếu đuối nhất của cơ thể, không chịu được dính phong hàn thấm lạnh, chết người nhất là vùng cổ và eo bụng, bụng dưới là trung tâm của nguyên khí, trọng địa của cơ thể, thắt lưng là phủ của thận, cổ gáy thuộc tổng quản kinh dương của toàn thân – vị trí mạch Đốc, những nơi này bị hở ra, bạn không bị hàn mới lạ.

Hư sinh nội hàn

Chúng ta thường nghe một câu: “Tỳ vị hư hàn”, hư và hàn ở đây là tương phụ tương thành, nội tạng một khi hư, chức năng và hoạt lực giảm, nội hàn từ đó mà sinh ra. Áp lực gia tăng, tiết tấu cuộc sống tăng nhanh, năng lượng tiêu hao ngày một tệ hại hơn, bạn lại không chú ý dưỡng, hao nhiều hơn dưỡng thì hư thôi, nội tạng một khi hư, vận chuyển chậm thì sinh ra nội hàn.

Ăn uống tạo thành nội hàn

Điều này bạn lại càng rõ ràng hơn, đều là kem gây ra họa, kem ly kem que đồ uống cho đá lạnh, bao nhiêu bạn nữ giới đều thích, cái này càng có sức hấp dẫn. Nữ giới ngày nay nội hàn đều lớn, có nội nhiệt lại không nhịn nổi các loại kem, bất kể là thời gian nào ăn một ly, một que hoặc là các loại đồ uống nước ép trái cây lạnh đều là tính hàn.

Cũng không biết, rất nhiều tình huống trong người có hỏa đều là hư hỏa, đều là vì nội hàn dẫn tới hư hỏa thượng viêm, đây là một loại giả tượng, nhưng đại đa số nữ giới không hiểu điều này, cứ cảm thấy nóng thì muốn ăn ngay đồ mát, muốn ăn là ăn, thế là nội hàn do ăn mà tạo nên rồi.

Lười biếng sinh nội hàn

Động là dương, tĩnh là âm, sinh mệnh đang vận động, chỉ có thường xuyên vận động, khí huyết mới có thể chu lưu không ứ không tắc, mà người bây giờ thiếu thốn nhất chính là điều này, ở nhà thì nghỉ ngơi, ra khỏi nhà là ngồi xe, đi làm ngồi là ngồi cả ngày, toàn không vận động, khí huyết vận hành sẽ yếu, thể lực sẽ đi xuống, chức năng nội tạng giảm yếu, ắt hàn từ nội sinh.

Ngoại hàn thương thân

Ngoại hàn này thì là chỉ hàn của môi trường bên ngoài, ví dụ nói thu đông nhiệt độ xuống thấp, thời tiết hàn lạnh, bạn ăn mặc không chú ý, thì dễ cảm thụ phong hàn, nhưng có ý nghĩa nhất là, người bây giờ thực ra phần nhiều là trong mùa hè bị hàn.

Mùa hè hàn đến từ đâu? Đương nhiên là điều hòa, bây giờ cũng không phải là xã hội cũ, ăn không no mặc không ấm, bạn xem mùa đông quần áo ấm giữ nhiệt đầy đủ, mỗi ngày một ấm, ai có thể để mình bị lạnh? Mà mùa đông cơ thể là trạng thái bế quan (đóng cửa) tự thủ, dương khí trầm phục (ẩn náu sâu) trong nội tạng, lỗ chân lông đóng, lại mặc nhiều, phong hàn không dễ xâm nhập vào được.

cơ thể bị hàn

Mùa hè thì khác, thời tiết nóng nảy, lỗ chân lông của cơ thể luôn mở, đây là bản năng, cần hướng ra ngoài phát tán nhiệt, lỗ chân lông mở sẵn, bạn ở trong phòng điều hòa máy lạnh liên tục, lúc này cơ thể đến gác cổng (bảo vệ) cũng không có, hàn khí sẽ nghênh ngang mà tiến nhập vào trong cơ thể.

Xem thêm:

>> Giảm béo ở spa có hiệu quả không? Địa chỉ nào giảm béo an toàn, có chứng nhận?

>> Công nghệ giảm béo và làm thon gọn cơ thể tốt nhất hiện nay

Làm thế nào để khắc phục tình trạng cơ thể bị hàn?

1. Thay đổi những thói quen không tốt kể trên

Các bạn đều đã thấy chưa? Gốc của hàn chính là như vậy, do tự bản thân mình dưỡng thành, hàn tà ứ trong cơ thể, giảm thấp hoạt lực và chuyển hóa của nội tạng, làm cho không còn cách nào khác đành tích lũy mỡ, đồng thời không có lực bài tiết độc tố, những đồ loạn bát nháo đều chồng chất lên nhau hình thành béo phì, muốn trừ hàn thì trước tiên cần tránh những thói quen không tốt kể trên, bạn thay đổi những tật xấu này rồi, chúng ta lại nói điều chỉnh ra sao.

2. Ngải cứu khắc phục tình trạng cơ thể bị hàn

Phương hay nhất trừ hàn là ngải cứu. Có thể cứu 6 huyệt Phong Long, Túc Tam Lý, Tam Âm Giao, Thần Quyết… cho hiệu quả trừ hàn rất tốt.

3. Thực dưỡng trừ hàn

Sinh khương (gừng tươi) là vật trừ hàn tuyệt vời, có thể ôn thông sinh phát khí tỳ vị. Nhưng nó có 2 loại là sinh khương (gừng sống) và can khương (gừng khô), sinh khương cay tán tác dụng thanh lý khí âm trọc của kinh lạc tạng phủ, mà can khương lại có sở trường ôn hóa tỳ vị trừ hàn thấp.

Dùng can khương, đường đỏ mỗi loại 3g, dùng nước sôi hãm 10 phút, một tuần uống 2-3 lần. Nhưng bạn phải nhớ, “lên giường củ cải xuống giường gừng”, do đó cố gắng uống lúc sáng sớm nhé.

4. Xoa bóp vùng bụng

Hàn của cơ thể lấy bụng dưới làm trung tâm, do đó người thông minh nhất định biết, bắt trộm phải bắt kẻ cầm đầu, chỉ cần nghĩ cách giữ gìn bụng dưới ôn ấm, hàn khí sẽ không còn nơi tàng thân nữa.

Vị trí một vòng thắt lưng vừa đúng chỗ Đới mạch, thời cổ đại, nó được gọi là “ Ngọc đới hoàn yêu”. Đới mạch là kinh lạc tương đối đặc thù, thuộc kỳ kinh bát mạch. Các kinh lạc khác đều chạy theo hướng dọc, chỉ mình Đới mạch theo hướng ngang vòng qua thắt lưng một vòng chạy, tức giống như cái đai của thùng gỗ, có thể khởi tác dụng thắt chặt kinh lạc của chỉnh thể.

Có rất nhiều nữ giới chỗ khác đều không béo, chỉ duy nhất vùng bụng tích lũy không ít mỡ, xa xa mà nhìn giống như vùng thắt lưng đeo thêm một cái phao bơi. Kỳ thực đây là bởi vì khí của Đới mạch không đầy đủ, buộc không chặt các kinh lạc khác. Bạn cần đi xoa bóp nhiều lần đường kinh này, liên tục cho tới khi nóng ran lên mới dừng lại, để giúp cho thông 12 kinh, tiêu trừ hàn độc trong kinh lạc.

Hai tay hợp thập, đầu ngón hướng phía trước, phần cuối của lòng bàn tay đè chặt lên rốn dùng lực hướng 2 bên đẩy, khi đẩy đến 2 bên cạnh của thắt lưng, lưng bàn tay và huyệt Mệnh Môn sau thắt lưng đối nhau. Từ huyệt Mệnh Môn bắt đầu, lưng bàn tay hướng về 2 bên cạnh của thắt lưng đẩy trở lại. Đẩy đi đẩy lại 10 phút, tốt nhất đẩy đến khi Đới mạch nóng lên mới dừng. Như vậy có thể có hiệu quả đả thông Đới mạch, thông suốt kinh lạc toàn bộ cơ thể, khởi hiệu quả nhất thông bách thông.

5. Xoa bụng

Xoa bụng là một trong những phương pháp trừ hàn, giảm béo mỡ bụng. Hai tay lấy rốn làm trung tâm, trước tiên ngược về phía sau thuận theo đó xoa 36 vòng, muốn trừ hàn thì sáng trưa tối mỗi buổi 1 lần, trong thời gian sau khi ăn cơm không được làm.

Nguồn: Sưu tầm

Đánh giá
Chia sẻ:

Bài viết liên quan


0386.463.463
Nhận ưu đãi Facebook