Lợi ích của yoga tuyệt vời với sức khỏe

Là một phương pháp luyện tâm và luyện thân cổ xưa bắt nguồn từ Ấn Độ, ngày nay bài tập Yoga đã trở nên phổ biến rộng rãi trên thế giới, từ các nước châu Á đến châu Âu, châu Mỹ. Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy lợi ích của Yoga mang lại nhiều hiệu quả tuyệt vời đối với sức khỏe người luyện tập dù là mới bắt đầu hay trong thời gian dài

Dưới đây là những lợi ích của Yoga tuyệt vời cho sức khỏe theo mốc thời gian bạn tập:

Sau vài buổi

Cải thiện chức năng não: Chỉ cần 20 phút tập yoga mỗi ngày bạn sẽ cải thiện được chức năng nhận thức, tăng cường sự tập trung và trí nhớ để làm việc, học tập. Một nghiên cứu gần đây tại Mỹ cho biết, những người có tập 20 phút yoga thường làm tốt các bài kiểm tra liên quan đến chức năng não hơn so với người tập tập thể dục aerobic trong 20 phút. 

Lợi ích của tập yoga

Giảm căng thẳng: Tập yoga có thể làm giảm hoạt động của các protein dễ gây viêm trong cơ thể, do đó sẽ giúp bạn khỏe mạnh và kiểm soát tâm trạng tốt hơn. Đây là kết quả được các nhà nghiên cứu Đại học California (Mỹ) công bố năm ngoái.

Làm thay đổi biểu hiện gen: Một nghiên cứu của Na Uy cho thấy tập yoga có thể đem đến khả năng làm thay đổi biểu hiện gen của các tế bào miễn dịch.

Tăng tính linh hoạt: Một nghiên cứu tại Mỹ gần đây cho thấy tập Bikram yoga – hình thức yoga với các tư thế được thực hiện khoảng 90 phút trong căn phòng nóng sẽ có tác dụng giúp vai, lưng dưới và gân kheo linh hoạt, đồng thời giảm mỡ trong cơ thể…

Sau một vài tháng

Ổn định huyết áp: Những người tập yoga thường xuyên sẽ có huyết áp ổn định hơn những người tham gia các hoạt động thể dục khác như đi bộ, nâng tạ… 

Lợi ích của tập yoga 

Cải thiện phổi: Một nghiên cứu của Đại học Ball State tại Ấn Độ thấy rằng tập Hatha yoga trong vòng 15 tuần có thể làm tăng đáng kể chức năng của phổi.

Cải thiện chức năng tình dục: Một nghiên cứu của Đại học Harvard thực hiện năm 2009 được đăng trên Tạp chí Y học tình dục cho thấy rằng tập yoga có thể làm tăng ham muốn và thỏa mãn tình dục cho phụ nữ nói chung. Yoga cũng có thể cải thiện cuộc sống tình dục của phụ nữ nhờ việc giúp họ trở nên quen thuộc với các cơ quan trong cơ thể mình.

Giảm đau cổ mãn tính: Một nghiên cứu của Đức công bố trên tạp chí Pain cho thấy tập luyện yoga Iyengar (có kết hợp sử dụng các đạo cụ) trong 4 tuần sẽ có hiệu quả trong việc làm giảm cường độ đau cổ mãn tính ở người lớn.

loi-ich-cua-tap-yago-3 

Giảm lo lắng: Một nghiên cứu Đại học Boston năm 2010 cho thấy rằng tập yoga trong 12 tuần có thể giúp giảm bớt lo lắng vì nó làm tăng gamma-aminobutyric trong não (lượng GABA trong não thấp có liên quan với rối loạn trầm cảm và lo âu).

Giảm đau lưng mãn tính: Các nhà nghiên cứu tại Đại học West Virginia (Mỹ) nhận thấy rằng tập Iyengar Yoga có hiệu quả trong việc giảm đau và cải thiện tâm trạng cho những người có vấn đề về lưng, ví dụ như bị những cơn đau mãn tính.

Ổn định mức đường huyết với bệnh nhân tiểu đường: Những bệnh nhân bị tiểu đường nếu tập yoga lâu dài có thể giúp lượng đường trong máu ổn định, theo một nghiên cứu Chăm sóc bệnh tiểu đường năm 2011 được công bố trên Reuters.

Cải thiện cảm giác thăng bằng: Thực hành một chương trình yoga Iyengar có thể giúp cải thiện khả năng giữ cân bằng và giúp ngăn ngừa té ngã ở phụ nữ trên 65 tuổi, theo một nghiên cứu Đại học Temple (Mỹ) năm 2008.

loi-ich-cua-tap-yago-4

Sau vài năm

Xương chắc khỏe: Một nghiên cứu năm 2009 được thực hiện bởi Tiến sĩ Loren Fishman, công bố trên tạp chí Huffington Post, cho thấy tập yoga có thể cải thiện mật độ xương ở những người lớn tuổi.

Giữ trọng lượng khỏe mạnh: Các nhà nghiên cứu từ Trung tâm nghiên cứu ung thư Fred Hutchinson ở Seattle (Mỹ) tìm thấy mối liên quan giữa tập yoga thường xuyên và khả năng giảm trọng lượng – hoặc ít nhất là duy trì một trọng lượng khỏe mạnh.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim: Tập yoga có thể làm giảm các yếu tố nguy cơ tim mạch như huyết áp cao, cholesterol và đường trong máu, theo kmột kết quả nghiên cứu được công bố trên ấn phẩm của trường Đại học Y tế Harvard.

Ngoài ra, yoga còn giúp làm giảm béo bụng một cách hiệu quả nữa đấy: Bí quyết giảm mỡ bụng nhờ yoga

Nhận nhiều ưu đãi đặc biệt ngay hôm nay
Bài viết cùng chuyên mục