Làm thế nào để có được một mái tóc khỏe mạnh?

Có thể là mất khá nhiều thời gian để thấy được sự thay đổi cả tốt lẫn xấu đối với tóc hơn là với da. Ví dụ, chỉ cần 1 tuần chế độ ăn không tốt là có thể sinh ra mụn hoặc khô da và bị nám trong vài ngày, thế nhưng cần phải mất một tháng với chế độ ăn thiếu chất dinh dưỡng thì mới thấy được tác hại đối với tóc.

Tất nhiên là có rất nhiều vấn đề liên quan đến tóc không cứ là chế độ ăn của bạn. Ví dụ như hút lá, mất cân bằng hoóc môn hay ngủ ít cũng có thể ảnh hưởng đến tóc của bạn. Không có một chất dinh dưỡng thần kỳ nào có thể bù lại những cái đó.

Tuy nhiên, nếu bạn có chế độ ăn cân bằng, đa dạng, giàu protein và tập trung vào 8 loại đồ ăn sau đây, bạn sẽ có một mái tóc khỏe mạnh

1. Cá hồi

lam-the-nao-de-co-duoc-mot-mai-toc-khoe-manh-1

Cá hồi rất giàu protein và vitamin D rất tốt cho tóc, ngoài ra acid béo omega-3 có trong cá nước lạnh cực kỳ tốt để có một mái tóc khỏe đẹp. Cơ thể bạn không thể tạo ra acid béo đó để giúp tóc phát triển. Một sợi tóc chứa khoảng 3% là loại  acid béo này. Omega-3 cũng có trong ngăn tế bào của da đầu và trong dầu tự nhiên để giúp cho da dầu và tóc bạn có độ ẩm.

Tuy nhiên nếu bạn không thích cá hồi thì có thể hấp thụ acid béo này với các loại cá khác như cá trích, cá mòi, hay bơ, hạt bí ngô và quả óc chó.

2. Hạt óc chó

Quả óc chó

Đây là loại hạt có một lượng đáng kể acid béo omega-3. Hạt óc chó cũng giàu biotin và vitamin E giúp bảo vệ các tế bào khỏi bị nguy hại DNA. Vì tóc bạn thường khó tránh khỏi ánh nắng mặt trời nên giải pháp này rất tuyệt. Quá ít biotin có thể gây rụng tóc. Quả óc chó cũng có chứa đồng, một loại chất khoáng giúp cho tóc bạn có màu tự nhiên được tươi sáng hơn.Bạn có thể dùng dầu hạt óc chó cho vào phần salad hoặc xào, thay cho hạt cải dầu.

3. Hàu

Hàu

Hàu giàu kẽm, nếu thiếu kẽm có thể dẫn đến rung tóc, thậm chí là cả lông mi và da dầu sẽ khô nứt. Bạn cũng có thể bổ sung kẽm bằng các loại ngũ cốc, nhưng hàu có thể tăng nhanh hàm lượng protein nữa. Hãy nhớ  rằng 97% của tóc là protein.

4. Khoai lang

Khoai lang

Khoai lang là thức ăn giàu beta carotene mà cơ thể bạn rất cần để chuyển thành vitamin A. Cơ bản là mỗi tế bào của cơ thể không thể hoạt động được nếu không có đủ vitamin A. Nó cũng giúp cho việc bảo vệ và sản sinh ra dầu cho da đầu và nếu thiếu vitamin A có thể khiến bạn thấy ngứa ngày, khó chịu.

5. Trứng

Trứng gà

Trứng là nguồn protein phong phú, có chưa 4 chất khoáng quan trọng: kẽm, selen, lưu huỳnh và sắt. Sắt cực kỳ quan trọng vì nó giúp cho các tế bào đưa oxy tới các nang tóc, và thiếu sắt là nguyên nhân chính gây rụng tóc, đặc biệt là với phụ nữ.

6. Rau chân vịt

Rau chân vịt

Sắt, beta carotene, và vitamin C có trong rau chân vịt giữ cho các nang tóc khỏe mạnh và dầu ở da đầu được lưu thông.

7. Sữa chua

Sữa chua

Sữa chua giàu protein, vitamin B5 và vitamin D. Giúp cho tóc được bóng khỏe

8. Quả việt quất

Việt Quất

Loại quả tuyêt vời này có chứa nhiều vitamin C, rất quan trọng cho việc lưu thông máu tới da dầu và hỗ trợ các mao mạch cung cấp dinh dưỡng cho nang tóc. Ăn ít vitamin C có thể gây ra gãy tóc.

Bài viết cùng chuyên mục